5 bí quyết học từ mới tiếng Trung nhanh và hiệu quả nhất

Để có thể học tiếng Trung giỏi, trau dồi vốn từ vựng tiếng Trung là yêu cầu bắt buộc. Nếu biết cách áp dụng nhiều phương pháp học từ vựng linh hoạt sẽ giúp người học tiếng Trung học từ mới nhanh và nhớ lâu hơn.

Khi học tiếng Trung, người học đối mặt với 2 phần bắt buộc và cần thiết đó chính là Ngữ Pháp tiếng Trung và từ vựng tiếng Trung. Ngữ pháp tiếng Trung với mỗi cấp độ khác nhau và bạn sẽ được mở rộng và nâng cao hơn từ cơ bản đến nâng cao.

Tuy nhiên từ vựng tiếng Trung lại rất đa dạng và thường rất khó nhớ. Các loại từ như từ đồng âm trái nghĩa,từ mượn gốc tiếng Anh,...  đều gây khó khăn cho người học. Chưa kể đến tiếng lóng, các từ vựng tiếng địa phương ... mà người học có thể bắt gặp trong giao tiếp hàng ngày với người Trung Quốc

 

Phân loại từ vựng theo từng chủ đề, học từ vựng theo cụm từ có liên quan đều là các phương án hỗ trợ học từ vựng trong tiếng Trung mà các bạn đã áp dụng thành công. Và một số các phương pháp học từ vựng được đánh giá là có hiệu quả tốt nhất bao gồm :

1. Học từ vựng tiếng Trung - chép đi chép lại nhiều lần

Nhiều người cho rằng việc chép đi chép lại từ mới nhiều lần sẽ giúp họ học từ mới nhanh hơn. Đặc biệt cách học này thích hợp áp dụng trong các cuộc ôn luyện thi gấp rút, người học cần nhồi nhét một lượng từ lớn trong khoảng thời gian ngắn. Tuy nhiên nếu áp dụng phương pháp này, bạn nên kết hợp vừa chép vừa đọc, như vậy thời gian nhớ sẽ duy trì được lâu hơn.

2. Học từ vựng tiếng Trung - Học theo các cặp từ có liên quan

Liên quan ở đây gồm các từ đồng nghĩa, từ trái nghĩa hay các từ thường xuất hiện với nhau. Với các từ có liên hoan như từ vựng tiếng Trung theo chủ đề, bạn có thể áp dụng cách vẽ sơ đồ cây để học. 

3. Viết flashcash học từ mới tiếng Trung

Thông thường đây là cách tốn thời gian nhưng hiệu quả tương đối lâu, bạn có thể học mọi nơi mọi lúc. Hơn nữa, sau này khi quên bạn có thể đem ra để ôn lại. Chỉ mất một khoảng thời gian ngắn là bạn đã nhớ lại toàn bộ những từ mới mà mình từng học.

Tham khảo cách học từ vựng tiếng Trung bằng FlashCard mà trung tâm tiếng Trung SOFL đã hướng dẫn cho các học viên.

4. Học từ vựng tiếng Trung - Dán giấy nhớ mọi nơi

Bạn có thể ghi lại những điều cần làm, phải làm, những chú ý của mình vào các mảnh giấy nhỏ, đa sắc màu và dán ở những nơi bạn thường để ý như tủ lạnh, bàn học, trước mặt tivi, tường cầu thang... miễn sao những nơi đó bạn thường đi qua. Mỗi lần vô tình nhìn thấy là bạn đã tự nhiên học từ vựng mà không hề tốn thời gian, công sức.

5. Cách học từ mới online

Đã bao giờ bạn tìm kiếm các phần mềm, ứng dụng học tiếng Trung ngay trên máy tính hay điện thoại thông minh của mình chưa? Các nhà cung cấp đã chia sẻ rất nhiều phần mềm học tiếng Trung trong đó thu hút nhất là các ứng dụng học từ vựng cực kì thú vị. Bạn có thể học từ mới, kiểm tra khả năng nhớ từ mới hàng ngày, hàng tuần.