Những điều thú vị tại “đảo ngọc” Đài Loan

Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan) được thành lập năm 1912, là nước Dân Chủ Cộng Hòa đầu tiên của Châu Á. Đài Loan được biết đến là một trong số ít quốc gia ở Châu Á cởi mở và ủng hộ kết hôn đồng giới. Trong một buổi bỏ phiếu của Bộ Tư pháp Đài Loan, gần 60% thành viên đã ủng hộ kết hôn đồng giới và 80% người dân chấp nhận hôn nhân đồng giới ở Đài Loan.

 Tỷ lệ sinh ở Đài Loan thuộc hàng thấp nhất thế giới. Tỷ lệ 1,12 con/ 1 phụ nữ.
Tỷ lệ sinh ở Đài Loan giảm mạnh trong những năm qua do đấu tranh cho bình đẳng giới có những kết quả tích cực. Phụ nữ có nghề nghiệp chuyên môn muốn tận hưởng cuộc sống nhiều hơn. Họ cũng ngại không muốn từ bỏ sự tự do tài chính và ở nhà chăm con. Đồng thời những áp lực cao từ công việc khiến những người trẻ chưa sẵn sàng lên kế hoạch cho chuyện con cái. Đây là một tình trạng phổ biến ở các nước phát triển

Năm 2011, không chỉ người dân mà du khách cũng có thể truy cập wifi miễn phí trên phạm vi rộng tại 4 thành phố: Đài Bắc, Tân Đài Bắc, Đài Trung và Đài Nam. Wifi miễn phí của Đài Loan là Taiwan hiện nay có hơn 4,400 điểm phát. Để truy cập vào wifi miễn phí, du khách không cần đến SIM card mà chỉ cần đăng ký một tài khoản tại với passport ở những quầy hỗ trợ khách du lịch ở sân bay. Điều này làm chuyến du lịch hoặc du học Đài Loan trở nên thật thuận lợi đúng không?

Đài Loan là điểm đến rất thân thiện với người nước ngoài. Theo khảo sát, chỉ số hài lòng của du khách nước ngoài đến Đài Loan là hơn 85% (cao hơn khoảng 20% với mức trung bình của thế giới)

Đài Loan có hệ thống cửa hàng tiện lợi rộng rãi nhất thế giới. Bạn có thể tìm thấy cửa hàng tiện lợi gần như là ở bất kỳ đâu. Tại đây, bạn có thể sử dụng rất nhiều loại dịch vụ từ bưu tín bưu điện, thanh toán hóa đơn, mua vé tàu xe,...
Theo số liệu của Ministry of Economic Affairs (MOEA), hiện có khoảng 10,199 cửa hàng tiện lợi khắp đất nước Đài Loan, xếp thứ hai trên thế giới là Nhật Bản. Nếu đi du lịch Đài Loan, một điều bạn có thể nhận thấy là những chuỗi cửa hàng tiện lợi như 7-Eleven, FamilyMart, OK Mart, Watson… khắp các ngõ ngách trên phố. Trong các cửa hàng tiện lợi ở Đài Loan có chỗ ăn uống, toilet, máy ATM, wifi miễn phí và vô vàn đồ ăn mới lạ.

Đài Loan từng tham gia sáng lập và là thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc từ 1945 – 1971. Do chịu áp lực ngoại giao từ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, những năm 1970 Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan) rời khỏi Liên Hợp Quốc. Hiện nay, Đài Loan là một nền kinh tế lớn nằm ngoài tổ chức này

Tổng sản phẩm nội địa tính theo sức mua tương đương (PPP) của Đài Loan là 49,505 USD, xếp thứ 21 thế giới năm 2017.

Nguồn: World Economic Outlook Database, April 2016, International Monetary Fund. Database updated on 12 April 2016. Accessed on 14 April 2016.